vô diện là gì

[Review] Vô diện là gì? Ý nghĩa đằng sau Quỷ vô diện

Anime nổi tiếng Spirited Away – Vùng đất linh hồn là một bộ phim hoạt hình vừa có tính giải trí cao lại chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong bài viết này, hãy cùng News-w tìm hiểu xem vô diện là gì? Ý nghĩa thật sự đằng sau nhân vật vô diện trong bộ anime nổi tiếng này nhé.

Thông tin phim

Tên gọi khác: Sen và Chihiro ở thế giới thần bí

Công chiếu: 20 tháng 7 năm 2001 tại Nhật Bản. 20 tháng 4 năm 2002 tại Mỹ.

Thời lượng: 125 phút

Trailer: 

Spirited Away là một trong những anime movie nổi tiếng nhất của Nhật Bản và tạo được tiếng vang trên toàn cầu khi đoạt giải thưởng Oscar vào năm 2003 ở hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất thế giới. Khi theo dõi bộ phim này, nhiều khán giả đặc biệt ấn tượng với nhân vật vô diện và bài viết này sẽ tập trung xoáy sâu vào nhân vật này.

vô diện
Spirited Away là anime rất nổi tiếng và đã giành giải Oscar vào năm 2003.

Vô diện là gì? Nhân vật vô diện là ai?

Vô diện có nghĩa là không có gương mặt. Trong Spirited Away, Chihiro và bố mẹ của cô bé đã bị lạc vào thế giới thần kỳ bên trong một cánh cổng lớn. Khi ba mẹ ăn thức ăn ở đó, họ đã bị biến thành Heo và trong hành trình tìm cách giải cứu ba mẹ, Chihiro đã gặp một con ma không có mặt mũi trên cây cầu dẫn vào phòng tắm của các vị thần. Và đây chính là nhân vật vô diện mà chúng ta đang nói đến.

vô diện là ai
Vô diện là con ma không có mặt mũi trong thế giới của những linh hồn.

Với bản tính tốt đẹp, trong quá trình làm việc tại xứ sở kỳ lạ đó, Chihiro (lúc này đã bị mụ phù thủy đặt cho cái tên mới là Sen) luôn để ý quan tâm đến nhân vật vô diện khi thấy con ma này thường đi một mình và không có được thiện cảm của những người xung quanh. Chính điều này đã khiến nhân vật vô diện tỏ ra thích thú và luôn tìm cơ hội để ở gần cô bé.

Nhân vật vô diện có ý nghĩa như thế nào?

Có thể nói con ma vô diện trong Spirited Away là một nhân vật cực kỳ thú vị và có đóng góp quan trọng cho sự thành công của cả bộ phim. Chúng ta hãy cùng điểm qua những lần quỷ vô diện xuất hiện như sau:

  • Khi lần đầu tiên gặp Chihiro trên cây cầu dẫn vào phòng tắm của các vị thần, quỷ vô diện cảm thấy lạ lẫm và ngay lập tức ngoái đầu để nhìn kỹ hơn cô bé. Trong giây phút này, ta có thể thấy nhân vật vô diện này không khác gì một em bé, luôn háo hức và cảm thấy thú vị với những điều mới lạ. 
  • Nhân vật vô diện lớn lên nhờ lòng tham của con người. Dù là dụ dỗ hay bị ép buộc, chỉ cần người nào nhận vàng từ tay vô diện sẽ lập tức bị nó nuốt chửng. Nhưng khi Chihiro từ chối nhận vàng dù bị nó tìm mọi cách dọa dẫm, quỷ vô diện đã nôn ra tất cả những thứ đã ăn từ trước đó và trở thành hình dạng của một em bé như lần đầu gặp cô.

Như vậy, chúng ta có thể thấy nhân vật vô diện trong Spirited Away chính là đại diện cho lòng tham trong mỗi con người. Vô diện là gì? Như đã nói ở trên, vô diện là không có mặt mũi, hình hài rõ ràng, và lòng tham của chúng ta cũng y như vậy, có ai phác thảo được hình dáng thật sự của lòng tham sẽ trông như thế nào đâu.

hân vật vô diện
Nhân vật vô diện đại diện cho lòng tham của con người.

Chi tiết quỷ vô diện vừa gạ gẫm, vừa dọa nạt mọi người lấy vàng để nó nuốt chửng cho thấy lòng tham là một điều rất khó chế ngự. Đây cũng là một chi tiết rất thực tế được tác giả khéo léo lồng ghép vào trong anime và có tính cảnh báo rất sâu sắc mà chúng ta đặc biệt nên lưu ý. 

Sau tất cả, chi tiết Chihiro cương quyết không nhận vàng và nhân vật vô diện trở thành hình dạng nhỏ bé như ban đầu là một chi tiết cực kỳ đắt giá, thể hiện rõ ý nghĩa của toàn bộ anime movie này. Ý nghĩa đó chính là: Để có thể chiến thắng lòng tham cần sự cương quyết ngay từ đầu, vì chỉ cần một lần thất bại, cuộc đời bạn sẽ trôi dài trong vũng lầy không lối thoát. Và chỉ khi đoạn tuyệt được với lòng tham, chúng ta mới có thể trở về với sự thiện lương ban đầu.

Ở trên các bạn đã cùng News-w tìm hiểu về vô diện là gì và ý nghĩa của nhân vật vô diện trong anime Spirited Away. Những chia sẻ này có giống suy nghĩ của các bạn không? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần comment ngay ở dưới bài viết nhé. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ tiếp theo.